Bài viết

21 Tháng Năm 2018 Singapore sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Singapore sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Việt Nam, tăng thêm danh mục lĩnh vực đầu tư của mình vào Việt Nam.

Một số hoạt động hợp tác chiến lược trong chuyến thăm

  • Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cấp quyết định cho Laguna Singapore, cho phép công ty này tăng vốn đầu tư của tổ hợp du lịch lên 2 tỷ đô la trong tỉnh.
  • Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa BRG của Việt Nam và Tập đoàn P & T của Singapore về hợp tác trong việc cung cấp dịch vụ thiết kế và quản lý công trình cho các dự án trị giá 338 triệu USD.
  • Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Quảng Ngãi và Sembcorp về phát triển nhà máy điện Dung Quất.
  • Ưu đãi giữa Vietnam Airlines và ST Aeorospace về cung cấp thiết bị cho máy bay Airbus A321 và thành lập liên doanh bảo trì thiết bị máy bay.
  • Bộ GD & ĐT giữa Tập đoàn C.T của Việt Nam và Tập đoàn Soilbuild của Singapore về phát triển Khu đô thị nổi tiếng trị giá 350 triệu USD và phát triển một nhà máy sản xuất cấu kiện xây dựng tiền chế trị giá 64 triệu USD.
  • Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn TH của Việt Nam và Tập đoàn UBM của Singapore về việc phát triển mạng lưới phân phối các sản phẩm của TH tại Singapore.
  • Hợp đồng giữa FELIX Việt Nam và Money Tree Asia-Pacific của Singapore về việc triển khai độc quyền một chương trình giáo dục tài chính tại Việt Nam.

Force 21 singapore-vows-to-ramp-up-investment-activities

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Singapore vào ngày 25-27 / 4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố Singapore sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ cao như năng lượng sạch, xử lý chất thải , quản lý nước và xây dựng các khu công nghệ cao và các thành phố thông minh. Singapore cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các cảng biển và phát triển các dịch vụ logistics và nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài ra, Singapore sẽ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.

Sunseap International – nhà cung cấp năng lượng sạch toàn cầu của Singapore – Tập đoàn Sunseap Group và Singapore headquartered InfraCo Asia Development  vừa ký thỏa thuận phát triển dự án năng lượng mặt trời quy mô công suất 168 megawatt ở tỉnh Ninh Thuận. InfraCo sẽ tài trợ cho dự án với dự kiến ​​sẽ tạo ra điện cho 200.000 hộ gia đình trên toàn quốc.

InfraCo Asia Development hiện đang hợp tác với Darco Water Technologies của Singapore trong dự án thiết kế-xây dựng-vận hành (DBOO) bao gồm bốn nhà máy xử lý nước đô thị ở Việt Nam.

InfraCo Asia cung cấp tài chính, lãnh đạo và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống DBOO và hỗ trợ Darco trong các nghiên cứu khả thi. Các nhà máy sẽ lấy nước từ các con sông và và xử lý nước từ sông thành nước uống.

Douglas Foo, chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore, cho biết Việt Nam đang nổi lên như một cơ sở sản xuất lý tưởng ở Châu Á.

“Có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Singapore, đầu tiên tận dụng lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như một địa điểm sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, may mặc và thực phẩm, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như tự động hóa và dịch vụ logistics cho các tập đoàn đa quốc gia. Foo nói. “Các công ty của chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như hoạt động cảng và hậu cần. Người chơi bất động sản cũng tiếp tục khám phá sự phát triển của thị trấn, nhà ở và công nghiệp. ”

Trong một cuộc phỏng vấn, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping nói rằng các công ty Singapore có xu hướng tiếp cận dài hạn khi đầu tư vào Việt Nam và tiếp tục khám phá cơ hội kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Sản xuất tiếp tục là một lĩnh vực rất khả thi ở Việt Nam, đặc biệt là sau khi thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Việt Nam đã tự thiết lập thành công một địa điểm sản xuất hấp dẫn và trở thành trung tâm sản xuất mới của châu Á ”, bà nói.

Hiện tại, Singapore cũng đang tìm cách tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực xử lý nước.

“Singapore có một hệ thống sinh thái sôi động của các công ty nước mở rộng toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm xử lý nước, thiết bị OEM và phát triển dự án,” bà nói. “Các công ty Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, như các cơ sở xử lý nước trong các dự án vệ sinh để cung cấp nước uống cho người dân và đảm bảo nguồn nước cho các ứng dụng công nghiệp”.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ đến Singapore, 16 thỏa thuận hợp tác đã được các công ty của hai quốc gia ký. Ông hoan nghênh đầu tư nhiều hơn từ Singapore, đặc biệt là cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam và trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, giải pháp đô thị, khoa học và công nghệ, khu công nghệ cao, thành phố thông minh và nền kinh tế kỹ thuật số.

Tính đến ngày 20 tháng 3, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam, với số vốn đăng ký hơn 43 tỷ đô la trong 2.015 dự án.